8 câu hỏi phỏng vấn giúp bạn chọn được nhà thầu tiềm năng

Chọn nhà thầu là một trong những rất khâu quan trọng đối với việc cải tạo hoặc xây dựng mới ngôi nhà. Không chỉ tiêu tiền của bạn, nhà thầu còn là nhân tố quyết định sự thành bại của công trình. Bạn có thể không phải là chuyên gia nhưng bạn là ông chủ và có quyền đưa ra những yêu cầu cụ thể để việc cải tạo nhà được hoàn hảo nhất.

Dưới đây là 8 câu hỏi phỏng vấn giúp bạn tìm thuê được nhà thầu tốt nhất:

Bạn có thể chia sẻ nguồn tham khảo những khách hàng trước đây?

Khách hàng là nguồn thông tin tốt nhất để đánh giá năng lực, kinh nghiệm của một nhà thầu. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại hỏi nhà thầu tiềm năng về việc có thể nói chuyện với khách hàng trước đây của họ. Những câu hỏi mà bạn có thể đặt ra với khách hàng cũ như: Thời hạn và kỳ vọng có được đáp ứng không? Những trải nghiệm tốt nhất và tồi tệ nhất của bạn là gì? Cùng với đó, chủ nhà cũng nên tham khảo nguồn đánh giá trực tuyến. Hãy chắc chắn rằng bạn có được cái nhìn tổng quát, khách quan nhất về nhà thầu.

Chi phí cho sự cố là bao nhiêu?

Đừng chỉ ước tính giá chung chung. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất cần đặt ra là: Bạn có thể chia thành từng nhóm giá không? Sau đó, bạn có thể so sánh, đánh giá giữa các nhà thầu với nhau. Nếu giá không được chia thành từng nhóm, bạn không biết họ đang tính phí cho cái gì. Với một danh sách rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi chi phí cho từng mục, nhất là chi phí cho sự cố phát sinh, đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính của mình.

chon nha thau xay nha e995
Lựa chọn nhà thầu là khâu vô cùng quan trọng khi cải tạo hoặc xây mới nhà. (Ảnh minh họa)

Bạn làm việc trong khu vực của chúng tôi bao lâu rồi?

Chất lượng công việc là một trong những yếu tố giúp nhà thầu duy trì danh tiếng và hoạt động kinh doanh. Mối quan hệ giữa họ với các nhà thầu, nhà cung cấp khác cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên hỏi họ thời gian làm việc tại khu vực của bạn là bao lâu. Điều này cho phép bạn có thêm kênh thông tin tìm hiểu về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thi công thực tế của nhà thầu.

Bạn có được cấp phép, có bảo hiểm không?

Một nhà thầu chuyên nghiệp cần có giấy phép hoạt động, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về xây dựng. Đồng thời, nhà thầu cũng cần mua bảo hiểm cho nhân viên. Nếu ai đó bị tổn thương trong quá trình làm việc thì bảo hiểm sẽ chi trả cho các hóa đơn y tế, đảm bảo rằng gia chủ không phải chịu thêm khoản phí này.

Bạn sẽ xin được giấy phép?

Giấy phép rất cần thiết cho hầu hết việc xây dựng mới hoặc cải tạo nhà. Với giấy phép đầy đủ, công trình sẽ được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và phê duyệt. Hãy nói không với nhà thầu sẵn sàng làm việc mà không cần giấy phép.

Thời gian biểu/lịch trình của bạn?

Sau khi nghe nhà thầu trình bày lịch trình riêng của họ và đánh giá nhu cầu dự án, hai bên sẽ làm việc với nhau để thống nhất ngày bắt đầu và dự kiến ngày kết thúc công việc. Trong trường hợp bạn muốn dự án kết thúc vào một ngày cụ thể thì hãy nói trước với nhà thầu vì thực tế cho thấy, hầu hết các dự án đều phải kéo dài thời gian hoàn thiện. Ngoài ra, có những thứ mà các nhà thầu không thể nhìn ra cho đến khi họ bắt đầu, ví dụ như vấn đề dưới sàn nhà, sau bức tường nấm mốc, mục nát. Và dĩ nhiên, họ cần dành thêm thời gian để xử lý các vấn đề đó.

Những ai sẽ làm việc với chủ nhà?

Bạn cần nắm rõ về những người sẽ làm việc với mình trong quá trình thi công cải tạo nhà. Tổng thầu không nhất thiết là anh chàng tới nhà bạn mỗi ngày, vì vậy bạn hãy hỏi liệu mình có thể gặp người quản lý trước khi bắt đầu công việc không để thống nhất mọi thứ. Bạn nên biết cụ thể những ai sẽ làm việc trực tiếp với bạn, ở trong nhà mình và sử dụng phòng tắm mỗi ngày…

Có thể văn bản hóa mọi thứ?

Mọi chi tiết liên quan tới cải tạo, xây dựng mới nhà như thời gian biểu, vật liệu cần mua, các mặt hàng thiết yếu, lịch trình thanh toán… nên được bao gồm trong một hợp đồng hợp pháp. Trước khi bắt đầu công việc, hãy đảm bảo hợp đồng đã ký kết xong xuôi. Một nhà thầu chuyên nghiệp sẽ không bao giờ từ chối điều này.

Thảo Nguyên

>> Gia chủ mất tiền oan khi sửa nhà bởi 5 sai lầm này

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/03/26/8-cau-hoi-phong-van-giup-ban-chon-duoc-nha-thau-tiem-nang

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *