7 cách chống nắng cho nhà hướng Tây cực hữu hiệu

Nhà hướng Tây luôn phải chịu ánh nắng gay gắt vào buổi chiều, nhất là trong những ngày hè oi ả. Dưới đây là 7 cách chống nắng cho nhà hướng Tây mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ, dễ chịu.

Những ngôi nhà có cửa ở hướng Tây hoặc phần lớn mặt tường tiếp xúc với hướng Tây thì mùa hè đúng là cực hình. Do sự hấp nhiệt và tỏa nhiệt diễn ra khá chậm chạp nên bên trong nhà vô cùng bí bách. Vậy có cách nào để chống nắng cho nhà hướng Tây? Một vài giải pháp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Xây tường 2 lớp

Thông thường, khi thi công, chúng ta đều quen với tường một lớp. Tuy nhiên, xét về hiệu quả cách nhiệt thì loại tường này không phát huy được nhiều tác dụng. Bạn có thể xây tường dày trên 450mm, tuy nhiên điều này sẽ làm tăng tải trọng của công trình, làm tăng chi phí và cản trở ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà.

7 cach chong nang ch 0ba7
Xây tường 2 lớp để chống nắng cho nhà hướng Tây

Có một cách đơn giản hơn đó là thi công tường 2 lớp. Tường 2 lớp có cấu tạo khá đơn giản, gồm lớp tường ngoài và trong. Mỗi lớp tường có độ dày khoảng 110-220mm, ở giữa là khoảng không giày khoảng 100mm. Nhờ khoảng không này mà không khí được lưu thông, quá trình truyền nhiệt cũng bị chậm lại, giúp cho không gian bên trong trở nên mát mẻ hơn.

Hạn chế mở cửa kính lớn ở hướng Tây

Những ngôi nhà hướng Tây sẽ đón một lượng nhiệt lớn vào buổi chiều. Do vậy, bạn không nên mở cửa kính lớn ở hướng này. Thay vào đó, hãy sử dụng tường hai lớp, tường đặc hoặc chỉ nên mở những ô cửa nhỏ để đón sáng. Ở phía này, cần hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của không gian bên trong ngôi nhà với ánh nắng gay gắt.

7 cach chong nang ch 1d03
Hạn chế bố trí những diện kính lớn như thế này ở không gian hướng Tây

Sử dụng cửa kính 2 lớp

Nếu cần thiết phải mở cửa sổ hướng Tây, bạn nên sử dụng cửa kính 2 lớp hoặc loại cửa trong kính ngoài chớp. Giống như tường 2 lớp, cửa sổ 2 lớp gồm 2 lớp kính cách nhiệt được ngăn cách bởi một khoảng không nhỏ. Nhờ đó mà không khí bên trong được lưu thông và quá trình truyền nhiệt cũng bị chậm lại.

7 cach chong nang ch 056f
Cửa kính 2 lớp

Trong khi đó, loại cửa trong kính ngoài chớp cũng có cấu tạo tương tự như tường và kính cách nhiệt. 2 lớp cửa cách nhau một khoảng cỡ 100mm, chớp gỗ ở ngoài giúp cho không khí được lưu thông nhưng vẫn hạn chế được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

7 cach chong nang ch 9c76
Cửa trong kính ngoài chớp 

Thiết kế logia thay cho ban công

Logia có chức năng tương tự như ban công nhưng thay vì được xây nhô ra thì logia được xây thụt vào. Nhờ vậy mà logia được che mát bởi phần sàn phía trên, từ đó giảm được tác động của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

7 cach chong nang ch eb58
Thiết kế logia mát mẻ hơn nhiều so với ban công

Trồng cây xanh để chống nắng cho nhà hướng Tây

Với những không gian nhà riêng lẻ như biệt thự hay nhà thấp tầng, hãy tận dụng cây xanh để che mát cho ngôi nhà. Hãy trồng nhiều cây xanh ở hướng Tây và bố trí thêm một hồ nước nho nhỏ sẽ giúp ngôi nhà được mát mẻ hơn.

7 cach chong nang ch 5f75
Bạn có biết, bóng cây giúp giảm nhiệt từ 5-8 độ C, đồng thời giúp giảm sự hấp nhiệt của các diện tường.

Nếu sở hữu nhà phố và không có điều kiện làm sân vườn, bạn có thể sử dụng cây leo bao phủ diện tường.

Bố trí công năng hợp lý

Thông thường, chúng ta thường mong muốn tận dụng tối đa diện tích sàn để làm không gian sinh sống. Tuy nhiên, nếu nhà có mặt hướng Tây, bạn nên bố trí hành lang, nhà kho hay cầu thang ở phía này để làm giảm tác động của ánh nắng gay gắt đối với không gian sống.

7 cach chong nang ch ae2d
Hành lang rộng 900mm-1200mm đóng vai trò là khoảng đệm cho ngôi nhà của bạn

Sử dụng sơn màu sáng

Màu tối luôn hấp thụ nhiệt trong khi màu sáng luôn phản xạ nhiệt. Do vậy, bạn nên sơn màu sáng cho diện tường hay không gian ở hướng Tây để tăng hiệu quả phản xạ nhiệt. Bên cạnh đó, việc sử dụng sơn chống nóng ở các diện tường này cũng đem lại hiệu quả rất tốt.

7 cach chong nang ch f670
Sử dụng sơn sáng màu cho ngôi nhà để tăng hiệu quả phản xạ nhiệt

Theo Thời đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *