5 vật liệu xây dựng bền đẹp với thời gian

Các công trình xây dựng cũng giống như con người, sẽ thay đổi theo thời gian. Vậy nên sử dụng vật liệu xây dựng nào để công trình của bạn luôn bền đẹp qua năm tháng.

Trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư thường quên mất việc dự trù công trình của mình sẽ ra sao trong 10-15 năm nữa. Trong khoảng thời gian dài như vậy, có rất nhiều yếu tố tác động đến công trình như khí hậu, thời tiết, thói quen của người sử dụng, sự cố bất thường…

0 262b
Thép, sắt là những loại vật liệu chịu nhiều tác động của môi trường

Trong khi đó, có rất nhiều loại vật liệu xây dựng cực kỳ bền vững trước các yếu tố kể trên. Đặc biệt hơn, một số vật liệu còn trở nên đẹp hơn, tô điểm cho vẻ đẹp của công trình theo thời gian. Dưới đây là 5 loại vật liệu như vậy.

Đá hoa cương

Đa số những công trình có sử dụng đá, nhất là đá hóa cương đều có vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Thậm chí, việc “dầm mưa dãi nắng” càng khiến đá hoa cương lộ ra vẻ đẹp dịu dàng ẩn nấp bấy lâu nay của mình. Trong trường hợp bạn không thể sử dụng đá hoa cương trong cấu trúc của công trình thì chỉ cần một mặt tiền lát đá hoa cương cũng đủ tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho công trình sau này.

1 ed14
Bức tường được xây bằng đá hoa cương vụn vô cùng đẹp mắt

Gỗ tếch

Gỗ tếch từ lâu vẫn được coi là loại vật liệu xây dựng rất quý. Loại vật liệu này có khả năng chống lại mối mọt, ẩm mốc nhờ có chứa thành phần Tannic cao. Đặc biệt, gỗ tếch có thân đặc nhưng lại rất nhẹ, dễ dàng nổi trên mặt nước nên thường được sử dụng để đóng thuyền bè hay làm nhà nổi. Ngày nay, các kiến trúc sư phương Tây đang tìm ra những cách thức mới để sử dụng gỗ tếch trong xây dựng.

3 f1d1
Gỗ tếch giúp xua đi tính lạnh của bê tông

Gỗ thông

Ban đầu, gỗ thông có màu nâu nhưng dưới tác động lâu dài của mưa nắng, gỗ sẽ chuyển sang màu bạc – xanh rất đặc trưng. Đó là khi bề mặt gỗ chưa được phủ gì. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể sơn một lớp dầu lên gỗ, vừa để bảo vệ gỗ trước tác động của tia UV, vừa tạo màu đồng đều. Bạn nên sử dụng gỗ thông cho các công trình nằm gần thiên nhiên để tạo mối liên kết chặt chẽ giữa cảnh quan và con người.

4 3c7f
Mái nhà bằng gỗ thông đã đổi màu theo thời gian

Đá vôi

Giống như đá hoa cương, đá vôi đóng vị trí quan trọng trong kiến trúc. Các công trình làm từ đá vôi ở La Mã và Hy Lạp đến nay vẫn được xếp vào hàng kiệt tác. Nếu công trình của bạn sử dụng đá vôi thì giá trị thẩm mỹ sẽ tăng lên rất nhiều.

5 99f3
Lát mặt tiền nhà bằng gạch đá vôi là xu hướng rất được ưa chuộng

Đồng và đồng thau

Đồng và đồng thau dù ít được sử dụng trong xây dựng vì yêu cầu cao về độ tinh tế. Tuy nhiên, khi đồng thau trải qua quá trình ăn mòn sẽ tạo thành lớp gỉ sét màu xanh lơ rất đẹp mắt. Để lớp gỉ tuyệt đẹp này phủ đều bề vật liệu có khi phải mất đến 30 năm.

6 03d2
Chất liệu đồng thau ngả màu xanh lơ đẹp mắt

Theo Reatimes.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *