4 sai lầm phổ biến khi chống thấm cho nhà ở

Thực tế cho thấy, các vết thấm sẽ sinh nấm mốc khiến ngôi nhà nhanh xuống cấp. Đặc biệt, các thiết bị điện âm tường bị thấm nước lâu ngày có thể gây cháy nổ, điện giật.

Sau đây là những sai lầm phổ biến khi chống thấm cho nhà ở được chuyên gia từ Sơn Kova chỉ rõ.

1. Không chuẩn bị các phương án chống thấm ngay từ đầu

Việc xử lý khi sàn hoặc tường nhà bị thấm nước rất phức tạp. Trước hết, gia chủ buộc phải cạo bỏ toàn bộ lớp sơn ngoài, sau đó xử lý chống thấm rồi mới sơn lại. So với chi phí chống thấm ngay từ đầu, việc này xử lý này tốn kém gấp 5-7 lần và rất mất thời gian.

t1 6571
Những vết thấm trên tường nhà sẽ sinh nấm mốc, khiến nhà nhanh xuống cấp.

2. Nhà ở miền Nam không cần chống thấm

Thời tiết miền Nam ôn hòa hơn so với miền Bắc nóng ẩm mưa nhiều nên không ít gia chủ lầm tưởng không cần phải chống thấm cho công trình nhà ở. Thế nhưng, trong những năm gần đây, khí hậu miền Nam đã thay đổi khiến nhiều nhà bị thấm và xuống cấp nhanh chóng. Vì vậy, ngay từ đầu, tất cả các ngôi nhà ở mọi vùng miền trên cả nước đều phải xử lý chống thấm tốt nhất có thể.

3. Chất chống thấm và sơn chống thấm giống nhau

Chất chống thấm và sơn chống thấm là hai sản phẩm có tính năng chính khác nhau. Sơn chống thấm phủ ngoài cùng có tác dụng trang trí cộng thêm chút chức năng chống thấm. Trong khi đó, chất chống thấm là sản phẩm chống thấm chuyên dụng, phủ lên vữa xi măng trước khi phủ các lớp bột trét, sơn lót, sơn phủ. 

Để tránh bề mặt công trình bị thấm nước, phai màu hoặc bong tróc, chủ nhân cần phải sử dụng cả hai sản phẩm nói trên. Theo khuyến cáo của nhà thầu, công trình nhà ở ít nhất cần phải có lớp chất chống thấm chuyên dụng. Ngôi nhà của bạn sẽ đẹp hơn và bền vững theo thời gian nếu sử dụng cả hai loại sản phẩm này.

t2 4dd5
Tính năng chính của sơn chống thấm và chất chống thấm là khác nhau.

4. Việc chống thấm là của thầu thợ

Hiện nay, nhiều người cho rằng, việc có nên chống thấm hay sử dụng phương án chống thấm nào là chuyên môn của thầu thợ, mình không cần can thiệp. Vậy nhưng, ngôi nhà là tài sản quý giá của mỗi gia đình nên gia chủ, thậm chí là các chị em cũng cần tìm hiểu về việc chống thấm để chủ động làm việc với thầu thợ sao cho ngôi nhà được bền đẹp nhất.

t3 c8c6
Chủ nhà nên tìm hiểu kỹ về việc chống thấm để có được sự lựa chọn phù hợp.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *