4 loại trứng càng ăn càng gây hại cho cơ thể

Đa số các loại trứng rất giàu protein, có thể giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, trì hoãn tốc độ làm rỗng của dạ dày, tăng cảm giác no. Tuy nhiên, nếu ăn không khéo sẽ thành “thuốc độc”, gây hại sức khỏe.

1. Trứng lòng đào

4 loại trứng càng ăn càng gây hại cho cơ thể

Trứng lòng đào là loại trứng chưa được chế biến chín hoàn toàn và lòng đỏ vẫn ở trạng thái nửa rắn nửa lỏng. Vì trứng lòng đào có hương vị đậm đà hơn và dễ nấu hơn nên chúng được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đối với người trưởng thành bình thường, hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của trứng lòng đào là khoảng 70%, trong khi tỷ lệ hấp thụ của trứng luộc chín hoàn toàn có thể đạt tới hơn 90%. Điều này là do lòng đỏ trứng lòng đào có thể rơi thẳng vào vùng đại trực tràng và bị lãng phí, tác dụng kém.

Hơn nữa, nếu trứng không được xử lý nhiệt kỹ, một số vi khuẩn salmonella có thể tồn tại và gây nhiễm trùng đường tiêu hóa.

2. Trứng chiên

4 loại trứng càng ăn càng gây hại cho cơ thể - 1

Một số người thích chiên trứng vì thấy rằng nó ngon hơn trứng luộc. Đôi khi, chúng được chiên cho đến khi cháy cả hai mặt. Tuy nhiên, quá trình chiên trứng không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng, ăn lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ba cao (đường máu cao, axit trong nước tiểu cao và huyết áp cao), thậm chí là ung thư.

3. Trứng sống

4 loại trứng càng ăn càng gây hại cho cơ thể - 2

Một số người bán trứng quảng cáo chúng có thể ăn sống và sẽ không tạo ra vi trùng có hại cho sức khỏe con người sau khi xử lý vô trùng. Tuy nhiên, đây chỉ là một mánh lới quảng cáo. Nếu thường xuyên ăn trứng sống, bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở đường tiêu hóa. Một số người có thể bị nhiễm ký sinh trùng nếu ăn quá nhiều thức ăn sống và lạnh.

4. Trứng lộn

4 loại trứng càng ăn càng gây hại cho cơ thể - 3

Những người chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh nên cố gắng ăn ít trứng có lông. Trứng có lông tức trứng lộn là những quả trứng chưa nở hoàn toàn, lòng đỏ không còn hình trứng nữa mà có hình dạng giống con gà, con vịt. Nhưng loại trứng này có sự phát triển của một số vi khuẩn. Do đó, nên hạn chế ăn trứng lộn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *